อเดโมล่า ลุคแมน

อเดโมล่า ลุคแมน เตรียมเปลี่ยนธง โยกหนีสิงโตคำรามไปซบไนจีเรีย

อเดโมล่า ลุคแมน ดาวเตะดีกรีทีมสิงโตคำรามอังกฤษ ชุดอายุไม่เกิน 21 ปี กำลังตัดสินใจที่จะเปลี่ยนไปเล่นให้ทีมชาติไนจีเรียประเทศเกิดของพ่อแม่ หลังเล่นทีมสิงโตชุดเล็กมาทุกรุ่น

ทัพซุปเปอร์อีเกิ้ลอ้าแขนรับ อเดโมล่า ลุคแมน ตามรอยย้ายกันชุดใหญ่

อเดโมล่า ลุคแมน กำลังจะกลายเป็นแข้งสำหรับขึ้นชุดใหญ่ของทีมชาติไนจีเรีย หลังจากที่ทางฟีฟ่าอนุมัติคำขอของเจ้าตัวในการเปลี่ยนไปเล่นให้กับประเทศบ้านเกิดของพ่อกับแม่

อเดโมล่า ลุคแมน

ดาวเตะวัย 24 ปี ที่ปัจจุบันทางเลสเตอร์ ยืมตัวมาจากแอร์เบ ไลป์ซิก ผ่านการลงเล่นให้ทีมชาติอังกฤษชุดเล็กไล่ตั้งแต่ ไม่เกิน 19 ปี, ไม่เกิน 20 ปี และไม่เกิน 21 ปี และอยู่ในชุดที่ประสบความสำเร็จกับการเป็นแชมป์โลกรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี เมื่อปี 2017 ทว่าการก้าวขึ้นไปติดทีมชาติอังกฤษชุดใหญ่ดูจะเป็นกำแพงขนาดใหญ่เกินไป

อเดโมล่า ลุคแมน ผู้เกิดในกรุงลอนดอน สามารถที่จะผ่านเข้าไปเล่นให้กับทางไนจีเรียได้ทันที เพราะอ้างอิงตามถิ่นเกิดของผู้ปกครอง ทั้งยังไม่เคยผ่านการติดทีมชาติชุดใหญ่ของประเทศที่ตัวเองเกิดมาก่อนหลังจากที่ผ่านเข้าเกณฑ์ติดชุดใหญ่มา 5 ปีแต่ยังทำไม่ได้

เกมคัดบอลโลกโซนแอฟริกาที่ไนจีเรียจะเจอกับกาน่าในเดือนหน้า สามารถเป็นเกมแรกสำหรับ อเดโมล่า ลุคแมน ในการติดทีมชาติชุดใหญ่ ซึ่งทีมใหม่ของเขายังอยู่ในอันดับที่มีลุ้นไปเล่นบอลโลกที่กาต้าร์

เมื่อมีข่าวดีออกมาว่าคำขอเปลี่ยนทีมชาติเล่นของ อเดโมล่า ลุคแมน ที่ยื่นต่อฟีฟ่าได้รับอนุมัติ ทางสมาคมฟุตบอลของไนจีเรียก็ออกมาขานรับนักเตะระดับคุณภาพคนใหม่ของชาติทันที

อเดโมล่า ลุคแมน

“เราสุดที่จะตื่นเต้นกับข่าวดีของ อเดโมล่า ลุคแมน เพราะเขาจะช่วยบูสทีมชาติของเราขึ้นมาได้มาก” อเดโมล่า โอลาจิเร่ ผู้อำนวยการการสื่อสารของสมาคมฟกล่าวกับทางสื่อบีบีซีโซนแอฟริกา

“เขาสามารถที่จะเล่นให้ไนจีเรียเราในเดือนหน้าได้เลย แต่การตัดสินใจก็ต้องอยู่กับทางโค้ชว่าจะเชิญเขามาร่วมทีมเลยไหม?”

“ลุคแมนจะเป็นการเสริมทัพที่ยอดเยี่ยมของซุปเปอร์อีเกิ้ลเรา และหลังจากที่เฝ้าติดตามมาอย่างยาวนาน เราดีใจมากๆ ที่ในที่สุดเขาก็สามารถเล่นให้เราได้”

อเดโมล่า ลุคแมน

อเดโมล่า ลุคแมน ไม่ใช่นักเตะเชื้อชาติไนจีเรียคนแรกจากชุดเยาวชนที่สุดท้ายเลือกเล่นให้กับทัพอินทรีมรกต เพราะโนเน่ อะลูโก้, วิคเตอร์ โมเสส, โชล่า อเมโอบี้, อเล็ก อิโวบี้และโอล่า เออิน่าต่างทำมาก่อนแล้ว หลังจากที่ไม่สามารถหาช่องทางติดทีมชาติอังกฤษได้ โดยโมเสส นักเตะของเชลซีนั้นได้ไปเล่นเวิลด์ คัพ รอบสุดท้ายถึง 2 หนและเคยได้แชมป์ทวีปแอฟริกามาแล้วในปี 2013.

ข่าวกีฬาดีดี เว็บไซต์ข่าวกีฬาดีดีนำเสนอข่าวกีฬาสดใหม่ ทันเกมการแข่งขันทั่วโลก